คุณรู้จักวิธีการฝากแบบไหนบ้าง หากเป็นการสักยันต์ทั่วไปก็คงจะเคยเห็นการสักโดยใช้ด้านสักยาว ๆ ที่มีเข็มอยู่บริเวณปลายไม้ หรือจะเป็นการสักลายแฟชั่นทั่วไปที่นิยมใช้เครื่องสักในการวาดลวดลายของลายสักต่าง ๆ แต่ในวันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักกับวิธีการสักแบบหนึ่ง ซึ่งนิยมกันในหมู่ของผู้หลงใหลในงานคราฟท์ และวิธีการสักแบบนี้ถูกเรียกว่าการสักแบบ “Handpoke” หรือ “Hand poke tattoo”

อะไรคือวิธีการสักแบบ Handpoke?

Handpokeคือ วิธีการสักที่นำเข็มมาจุดเพื่อให้เกิดเป็นเส้นโดยใช้มือล้วน ๆ วิธีการสักของไทยเก่าแก่หรือการสักยันต์นั้นก็ใช้มือสักเช่นกัน แต่แตกต่างกันตรงที่ว่าในการสักยันต์ของไทยนั้นจะใช้ตัวด้ามสักยาว ๆ เพื่อส่งแรงให้เข็มกระแทกกับผิวหนังเพื่อให้เกิดเป็นเส้นได้ง่าย แต่กับ Hand poke tattoo แล้วนั้นจะใช้วิธีการจุดไปทีละจุดแทน ซึ่งช่างสักที่ใช้วิธีการแบบนี้นั้นค่อนข้างพบเห็นได้น้อย ทำให้ยังมีผู้คนจำนวนมากที่ยังไม่รู้จักว่าการสักแบบHandpoke คืออะไรก็มี

ความน่าสนใจของการสักแบบHandpoke

ในการสักแบบ Handpoke หรือ Hand poke tattoo นั้นเป็นการสักโดยไม่มีอุปกรณ์ใด ๆ มาช่วยทุนแรงหรือมาช่วยในการสร้างเส้นรอยสักขึ้นมา ทำให้วิธีการสักชนิดนี้มีข้อจำกัดที่แตกต่างกับเครื่องสัก แต่ในขณะเดียวกันก็มีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์ที่ต่างออกไปด้วย เรามาดูในส่วนของข้อดีและข้อเสียของวิธีการสักชนิดนี้กัน

ข้อดีของการสักแบบ Handpoke

อย่างที่ได้กล่าวไปว่าการสักแบบ Handpoke เป็นการสักที่ใช้เพียงแค่ฝีมือและเข็มในการสร้างสรรค์ออกมาเป็นลายสักหนึ่งลาย จึงตัดเรื่องเสียงเครื่องสักออกไป ทำให้การสักนั้นอยู่ในบรรยากาศที่เงียบสงบ ผู้ที่มาสักและช่างสักได้ใช้เวลาตรงนี้ในการพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวต่าง ๆ ร่วมกันได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้การสักแนวนี้อาจไม่ได้สมบูรณ์แบบเท่าเครื่องสัก แต่ด้วยมีกลิ่นอายของความ Handmade ทำให้เป็นที่นิยมกันมากพอสมควรในหมู่ของผู้ที่ชื่นชอบงานที่ไม่สมบูรณ์แบบ 100%

ข้อจำกัดของการสักแบบ Handpoke

ส่วนข้อจำกัดของการสักแบบ Handpoke คือระยะเวลาที่ค่อนข้างนานเพราะต้องใช้สมาธิเป็นอย่างมากกับการค่อย ๆ ใช้เข็มจิ้มลงบนผิวหนังทีละจุดเพื่อให้เกิดเส้น ซึ่งต่างจากเครื่องสักที่เราสามารถลากเครื่องสักให้สามารถเกิดเป็นเส้นตรงได้เลย ช่างสักแนว Handpoke ส่วนมากจึงนิยมสักในลวดลายของ Minimal tattoo เป็นส่วนใหญ่ แต่ถ้าหากถามว่าสามารถสักลายใหญ่ ๆ จำพวกแนว Old school ได้หรือไม่ ก็ต้องตอบเลยว่าได้ แต่ก็ต้องใช้ระยะเวลาที่นานนั่นเอง

การสนักลายด้วยวิธีการ Handpoke ถึงแม้ว่าจะแตกต่างจากเครื่องสัก แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้วิธีการสักลายนี้มีความน่าสนใจคือผลงานลายสักและเอกลักษณ์ในลายเส้นของช่างสักคนนั้น ๆ ที่จะสามารถดึงออกมาได้อย่างเต็มที่และช่วยเพิ่มเรื่องราวให้แก่ลายสักนั้น ๆ ของเราได้ดีอีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นเสน่ห์ที่หาไม่ได้จากวิธีการสักลายวิธีอื่น ๆ หากใครที่ได้มีโอกาสลองสักด้วยวิธีการสักแบบนี้ล่ะก็ ต้องบอกว่าห้ามพลาดเชียวล่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม
https://1dollar-tattoo-designs.com/ลายสัก-101/

เครดิตภาพ
https://google.com/

https://aminoapps.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *